5 Mẹo Dán Phim Cách Nhiệt Ô Tô Chuẩn? Kinh Nghiệm Dán Phim Cách Nhiệt Ô Tô Bạn Nên Biết

  • Đăng bởi: STEK
  • Ngày đăng: 13/04/2023

Dán Phim Cách Nhiệt Cho Ô Tô Số 1 Việt Nam – Cái tiêu đề thu hút làm không ít chủ xe tới khi bị lừa mới ngã ngửa… Lý do cũng bởi phim cách nhiệt ô tô luôn là chủ đề nóng nhất được nhiều người quan tâm mỗi độ thời tiết “khắc nghiệt” như hiện nay.

Chọn phim cách nhiệt thôi mà, nghe thì tưởng đơn giản, nhưng thực tế thì “thượng vàn hạ cám” vô vàn nhãn phim, cũng phức tạp ra phết! Chọn thương hiệu phim cách nhiệt ô tô nào tốt nhất hiện nay? Gói phim cách nhiệt ô tô nào tiết kiệm mà vẫn hiệu quả cao? Dán phim cách nhiệt ở cơ sở nào uy tín, hỗ trợ tốt bây giờ?

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Dưới đây là chia sẻ những kinh nghiệm cơ bản và bí quyết lựa chọn gói dán phim cách nhiệt ô tô hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của chính bạn. 

Tại sao phải dán phim cách nhiệt ô tô?

Ánh nắng mặt trời vừa chứa tia cực tím (UV) và tia hồng ngoại (IR) làm nóng và trực tiếp ảnh hưởng đến da và sức khoẻ của con người (sạm da, đen da thậm chí là ung thu da…). Khi đạt đến cường độ lớn nhất, chúng có thể làm bỏng da, làm mắt bị mù nếu nhìn trực tiếp.

Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào xe và kính xe kết hợp với nhiệt lượng từ động cơ xe tỏa ra khi hoạt động khiến nhiệt độ trong xe cao hơn. Làm cho người ngồi bên trong cảm thấy ngột ngạt, khó chịu…

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Ngoài ra, ánh sáng chiếu trực tiếp vào kính lái sẽ làm chói mắt, mỏi mắt, buồn ngủ khi lái xe, điều này rất nguy hiểm đặc biệt là khi lái xe đường dài.

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người thường sử dụng những tấm chắn nắng được làm bằng các chất liệu giấy phản quang, gắn lên phần kính xe khi cần thiết, hoặc gắn thêm rèm kéo. Nhưng nhược điểm lớn nhất của miếng chắn nắng phản quang và rèm là cản trở tầm nhìn, và tính năng cách nhiệt rất thấp.

Vì những lý do trên nhiều người đã lựa chọn sử dụng phim dán phim cách nhiệt ô tô là giải pháp chống nóng cho xe ô tô, bảo vệ sức khỏe khi lái xe.

Lợi ích khi dán phim cách nhiệt ô tô

Với những lý do kể trên, dán phim cách nhiệt ô tô là giải pháp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Chống nóng: Phim cách nhiệt ô tô là giải pháp hiệu quả nhất giảm sức nóng từ mặt trời truyền qua cửa kính. Nó có thể cách nhiệt tới 78% so với các loại kính thông thường, trong khi còn kiểm soát được các vùng nóng lạnh khác nhau và làm mát các khu vực dư thừa ánh nắng trong chiếc xe.

dan-phim-cach-nhiet-o-to
Bảo vệ đồ nội thất & sức khỏe: Bên cạnh việc chống nóng, phim cách nhiệt ô tô cản được 99% tia UV. Điều này giúp bảo vệ đồ nội thất không bị bạc màu, lão hóa và là bức rèm bảo vệ làn da trước các tác hại của mặt trời.
Giảm chói: Cho dù là bất kỳ tác nhân nào như ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, sử dụng phim cách nhiệt sẽ giúp bạn tránh được các tia sáng chói phát ra từ các vật thể nêu trên.

dan-phim-cach-nhiet-o-to
Tiết kiệm năng lượng: Giảm chênh lệch nhiệt độ gây ra bởi ánh nắng mặt trời là lý do tại sao các nhà thiết kế, kiến trúc sư kỳ vọng ở phim cách nhiệt. Giảm thất thoát năng lượng sẽ làm tăng độ thỏa dụng và giảm chi phí điều hòa.
Tăng tính an toàn: Tai nạn, yếu tố tự nhiên và trộm đạo có thể là tác nhân làm kính vỡ, đe dọa đến tính mạng con người. Phim cách nhiệt bảo vệ sẽ như tấm lưới an toàn nhờ việc giữ các mảnh kính bị vỡ lại với nhau.
Tăng tính thẩm mỹ: Cho dù chỉ cần vài nét chấm phá cho tới thiết kế đồng bộ, việc sử dụng phim cách nhiệt cho xế yêu sẽ làm tăng vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho xe hơi của bạn lên tầm cao mới.

dan-phim-cach-nhiet-o-to
Dễ dán: Với đội ngũ dán phim chuyên nghiệp, công việc trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng. Sẽ không làm gián đoạn nhịp sống hay công việc hàng ngày của chủ xế.

5 mẹo chọn phim cách nhiệt ô tô chuẩn

1. Hiểu đúng các thông số kỹ thuật của phim cách nhiệt ô tô

Tỷ lệ truyền sáng (VLT)

Một thông số kỹ thuật quan trọng của phim cách nhiệt ô tô là tỷ lệ truyền sáng hay VLT (Visible Light Transmission), được tính bằng %.

Mọi người thường hay nhầm lẫn % này là giải thích độ tối của tấm phim cách nhiệt. Nhưng hiểu theo cách đó là không đúng. VLT thể hiện khả năng cho lượng ánh sáng xuyên qua. Tỷ lệ truyền sáng càng cao thì ánh sáng lọt vào bên trong ô tô càng nhiều và ngược lại.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

VLT cũng ảnh hưởng đến độ đậm nhạt của phim cách nhiệt. màu càng tối và đậm thì tỷ lệ truyền sáng càng thấp. Nếu bạn thích cửa xe có màu tối, kín đáo thì chọn dán phim cách nhiệt ô tô có tỷ lệ truyền sáng thấp, thấp nhất từ 3% – 10%. Ngược lại nếu chủ xe muốn ánh sáng lọt nhiều vào trong xe thì có thể chọn tỷ lệ truyền sáng cao hơn, trong khoảng 35% – 40%.

Khả năng ngăn chặn tia tử ngoại – UVR (Ultraviolet Rejection)

Trong ánh sáng mặt trời có rất nhiều tia gây hại, đặc biệt là tia UV, tiếp xúc lâu dần với tia UV sẽ gây các bệnh về da và mắt. UVR là thuật ngữ để chỉ lượng tia UV bị từ chối, bị ngăn cản lại không truyền qua kính sau khi hoàn thành lắp đặt lên cửa kính. Tỷ lệ UVR càng cao có nghĩa rằng lượng tia cực tím bị ngăn cản càng lớn. Đa phần các loại phim cách nhiệt trên ô tô đều có tỷ lệ từ 98% – 100% và duy trì lâu dài.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Khả năng cản tia hồng ngoại – IRR (Infrarecd Rejection)

Tia hồng ngoại không nhìn thấy được bằng mắt thường, nhưng sẽ làm cho người ngồi trong xe cảm thấy nóng bức, khó chịu, ngột ngạt, mang sức nóng chiếm tỷ lệ khoảng 52% trong tổng năng lượng mặt trời. IRR là thuật ngữ để chỉ lượng tia hồng ngoại bị cản lại sau khi dán phim cho cánh cửa. Tỷ lệ ngăn cản loại tia này càng lớn càng chỉ ra rằng tấm phim có khả năng hấp thu sức nóng tốt hơn.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Các chủ xe nên lưu ý lựa chọn phim cách nhiệt có chỉ số IR từ 65% trở lên để hiệu quả chống nóng của phim được phát huy tối đa.

Tổng cản năng lượng mặt trời – TSER (Total Solar Energy Rejected)

Tổng cản năng lượng mặt trời là tổng nguồn năng lượng từ 3 nguồn tia trong ánh sáng mặt trời UV, UI, VR. Năng lượng loại bỏ % càng cao thì chất lượng phim càng tốt. TSER được các hãng sản xuất ước lượng, đo đạc chuẩn xác từ vị trí người ngồi trên xe và năng lượng mặt trời tác động vào kính xe bằng 3 cách khác nhau: bức xạ nhiệt, phản xạ nhiệt, đối lưu nhiệt. Do đó, thông số TSER càng cao thì việc cản nhiệt chống nắng càng hiệu quả.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

2. Vị trí cần chọn dán phim cách nhiệt ô tô

Ở những gara chuyên nghiệp, ít khi kỹ thuật viên chọn dùng 1 loại phim dán cách nhiệt cho tất cả các vị trí kính xe ô tô. Để đạt hiệu quả cao nhất, mỗi vị trí kính khác nhau sẽ được dán loại phim phù hợp.

Vị trí kính lái

Phim dán cách nhiệt cho vị trí kính lái cần có khả năng cách nhiệt cao bởi đây là nơi hấp thụ nhiều nhiệt lượng và bức xạ trong tất cả các kính xe. Tuy nhiên vẫn đảm bảo độ truyền sáng cao để tài xế có được tầm nhìn thông thoáng.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Theo chuyên gia thì tỷ lệ truyền sáng khi chọn phim dán cách nhiệt ô tô nên từ 60% trở lên, tốt nhất trong khoảng 65%-70%. Nhưng vì tỷ lệ giảm chói tỷ lệ nghịch với tỷ lệ truyền sáng nên để giữ VLT từ 60% thì Glare R cần trong khoảng 20% – 40%.

Vị trí kính sườn và kính lưng

Hai kính sườn ở hàng ghế trước ô tô cũng cần độ truyền sáng cao để người lái dễ quan sát hai gương chiếu hậu và bên ngoài. Do đó cũng cần quan tâm lựa chọn phim dán cách nhiệt cho vị trí này trên ô tô. Còn ở kính sườn ở hàng ghế sau và kính lưng, bạn có thể chọn phim cách nhiệt tùy theo sở thích.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Tổng cản nhiệt TSER tỷ lệ nghịch với tỷ lệ truyền sáng. Nếu muốn chống nắng hiệu quả thì nên chọn phim dán cách nhiệt ô tô có tỷ lệ truyền sáng thấp. Thông thường phim dán cách nhiệt kính sườn và kính lưng nên có tỷ lệ truyền sáng trong khoảng 15% – 40%.

3. Không nên chọn phim cách nhiệt ô tô giá rẻ

Trên thị trường không hề ít các loại phim cách nhiệt giá rẻ, kém chất lượng. Đa phần các loại phim cách nhiệt này là phim nhuộm màu. Chúng có màu tối, tỷ lệ truyền sáng thấp, tạo cảm giác mát mắt “ảo”. Nhưng thực tế phim chỉ cản sáng, gần như không có tác dụng cản tia UV, tia hồng ngoại – các loại tia tạo ra nguồn nhiệt nóng khi chiếu vào.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Do vậy hãy mang xe đến gara uy tín để được kỹ thuật viên tư vấn và chọn loại phim cách nhiệt ô tô chất lượng, giá thành hợp lý phù hợp với nhu cầu.

4. Khả năng chống chói loá tối ưu

Khả năng giảm loá khi lái xe cũng được các chuyên gia khuyên bạn nên chú ý khi lựa chọn phim cách nhiệt ô tô. Với những ô tô chưa được dán phim cách nhiệt, hoặc dán những loại phim cách nhiệt kém chất lượng người lái dễ bị loá, chói mắt khiến cho việc điều khiển xe dưới ánh nắng hay đèn pha buổi tối không đảm bảo an toàn.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Để đảm bảo an toàn, thoải mái trong quá trình sử dụng xe, bạn hoàn toàn có thể lắp đặt phim cách nhiệt cho ô tô. Phim cách nhiệt tốt sẽ có tỉ lệ giảm loá 20% hoặc cao hơn. Trước khi dán, bạn nên hỏi các đơn vị sản xuất hoặc lắp đặt để đảm bảo hiệu quả trong quá trình sử dụng.

5. Công nghệ sản xuất phim cách nhiệt ô tô

Đây là yếu tố quyết định phim cách nhiệt có thể đồng thời đáp ứng các yếu tố bên trên hay không. Hiện nay có 5 công nghệ tráng phim cách nhiệt phổ biến là Nano men gốm, Phún xạ kim loại, Tráng phủ kim loại, Nhuộm màu, Graphene.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Với công nghệ tráng phủ kim loại, bề mặt phim thường được nhuộm màu và tráng phủ kim loại để tăng cường khả năng phản xạ ánh sáng và hấp thụ nhiệt. Nhờ đó, phim tráng phủ kim loại có khả năng cách nhiệt lập tức. Tuy nhiên, hiệu quả cách nhiệt lại nhanh chóng giảm dần theo thời gian vì đặc tính của kim loại là dễ bị biến đổi do tác động từ môi trường. Hơn nữa, do sử dụng kim loại nên phim cách nhiệt công nghệ này cản trở và gây nhiễu sóng điện từ, ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị đọc thẻ từ, thiết bị sử dụng tín hiệu điện thoại, wifi, GPS…

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Phổ biến và được ưa chuộng là phim tráng phủ kim loại. Với công nghệ này, bề mặt phim thường được nhuộm màu và tráng phủ kim loại để tăng cường khả năng phản xạ ánh sáng và hấp thụ nhiệt. Nhờ đó, phim tráng phủ kim loại có khả năng cách nhiệt lập tức. Ngoài ra, nano men gốm cũng được quan tâm bởi hiệu quả cách nhiệt tốt.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Graphene là công nghệ hiện đại nhất trong ngành sản xuất phim cách nhiệt, được đánh giá cao vì mang lại lợi ích tối đa cho người dùng.

Kinh nghiệm dán phim cách nhiệt ô tô bạn nên biết

Nên dán phim cách nhiệt vào mặt trong của kính

Hình ảnh minh hoạ bên trên dán mặt bên ngoài để bạn dễ quan sát. Còn thực tế nên dán phim cách nhiệt bên trong mặt kính. Bởi điều này giúp phim hạn chế các tác động gây hại từ môi trường như nắng mưa, bụi bẩn, hoá chất… Nhờ đó mà phim bền hơn, hiệu quả cách nhiệt tốt hơn.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Không nên dùng khăn lông để lau kính trước khi dán

Trước khi dán phim cách nhiệt cần phải vệ sinh sạch sẽ kính. Nhiều người có thói quen sau khi rửa kính sẽ dùng khăn lông để lau kính. Không nên dùng loại khăn này bởi khăn dễ để loại các sợi lông hay bụi lông trên kính. Nên dùng khăn mịn chuyên dụng để lau xe. Nếu muốn đảm bảo hơn nên dùng vòi xịt khô, xịt lại lần cuối trước khi dán để chắc chắn loại bỏ sạch bụi.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Sử dụng xà phòng hoặc dung dịch chuyên để tạo độ trơn

Khi dán kính cần có dung dịch để tạo độ trơn giúp việc điều chỉnh phim dễ dàng và chính xác hơn. Một số hãng phim cách nhiệt ô tô hiện có các bình xịt dung dịch chuyên dụng để dán phim. Nếu không có có thể dùng xà phòng. Tuy nhiên không nên dùng xà phòng có độ pH cao, nên ưu tiên dùng các loại xà phòng có độ pH thấp.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Khi dán phim cách nhiệt nên chọn phòng kín

Khi dán phim cách nhiệt ô tô nên chọn dán trong phòng kín để tránh gió bụi bị lọt vào giữa phim và kính trong quá trình dán.

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Với những kinh nghiệm kể trên thì việc chọn trung tâm dán phim cách nhiệt ô tô UY TÍN và CHÍNH HÃNG là giải pháp tối ưu nhất. Ở các trung tâm đã có kinh nghiệm và uy tín nhất định thì bạn sẽ được bảo đảm về tay nghề của kỹ thuật viên, quy trình dán phim chuẩn và cơ sở vật chất hiện đại

dan-phim-cach-nhiet-o-to

Những cơ sở phân phối những thương hiệu phim cách nhiệt ô tô hàng đầu hiện nay đều có 3 yếu tố: máy đo thông số, danh mục bảng mẫu phim cách nhiệt chính hãng và bảo hành điện tử cho 100% các xe sử dụng dịch vụ trên trang chủ. Quý khách dán phim cách nhiệt ô tô tại các đại lý không chính hãng sẽ không có bảo hành này. Ngoài ra tùy từng trung tâm với chính sách chăm sóc khách hàng khác nhau sẽ có những ưu đãi và hậu mãi khác nhau cho khách hàng dán phim cách nhiệt ô tô.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay: 0919.926.386

Chào mừng bạn gia nhập #STEKrevolution

STEKrevolution - Cuộc cách mạng của STEK vẫn đang bùng nổ, hàng ngày, trên toàn thế giới!

This error message is only visible to WordPress admins
There has been a problem with your Instagram Feed.
Error: Invalid Feed ID.

Messenger
Call Us